วันเสาร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ร้าน ข้าวยำ

ข้าวยำ,ค้าขายตลาดนัด,อาชีพอิสระ,ลงทุนน้อย กำไรงาม,ต้นทุนต่ำ,ก้าวแรกสู่การเป็นเจ้าของกิจการ





ร้านข้าวยำ 

        อาหารจานเดียวชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างอย่างสูงในภาคใต้ของประเทศไทย มียศฐาบันดาศักษ์ ไม่ต่างไม่จากส้มตำแซ่ปๆของภาคอีสานเลยทีเดียว ทางภาคใต้นิยมชมชอบการรับประทานข้าวยำเป็นอาหารเช้าเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่และยังนิยมรับประทานในช่วงค่ำด้วยเพราะข้าวยำมีไฟเบอร์ช่วยในการย่อยอาหาร จึงเป็นเมนูยอดฮิตที่รานำมาฝากกันวันนี้


ลักษณะการขาย : ตั้งหน้าร้านหรือโต๊ะกางร่มแบบตลาดนัดก็ได้(ถ้าสามารถนั่งกินที่ร้านได้ก็จะดีมากๆเลย)โดยทั่วไปข้าวยำมักทานคู่กับ ไข่ต้มและข้าวข้าวเกรียบโดยสามารถขายแยกได้ แต่ส่วนใหญ่มักขายเป็นเซ็ตครบชุด ชุดละ 20-35 แล้วแต่ทำเลการขาย

การลงทุน : ต้นทุนแรกเริ่มสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ 3,000 บาท(ไม่รวมอุปกรณ์) และ 7,000 - 20,000 บาท(รวมอุปกรณ์/แล้วแต่ขนาดร้านค้า) ต้นทุนข้าวยำหนึ่งจาน เฉลี่ยอยู่ที่
6 - 10 บาท
ทางภาคใต้นิยมขายราคา จานละ 10 - 15 บาท ต่อจาน และ 20 - 35 บาท ต่อเซ็ต
รายได้เฉลี่ยขายได้  1,500 - 4,500 /วัน (แล้วแต่ทำเลการขาย)

ทำเลการขาย : กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็น ผู้หญิง และ กลุ่มผู้รักสุขภาพ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ไม่รู้จักข้าวยำ แต่หากสถานที่ใดมีกลุ่มคนจากภาคใต้เยอะๆ ก็เปิดขายได้เลยครับ รับรองรู้จักกันทุกคนครับ เช่น หน้า ม.รามคำแหง ตลาดมีนบุรี เขตชุมชน และสถานที่ต่างๆ ที่มีกลุ่มลูกค้าดังกล่าว จากนั้นจะมีการบอกปากต่อปากทำไห้ลูกค้าเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆครับ เพราะตัวสินค้ามีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว

สูตร : ขั้นตอนการปรุง
- ข้าวสวย(ตอนหุงใส่น้ำดอกอันชัญ ก็จะเป็นสีม่วง)     1 - 1 1/2 ทัพพี
- บูดูข้าวยำ ราดเยาะๆพอทั่วถึง                               1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาป่น  โรยไห้ทั่ว                                             1 1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่ว โรยไห้ทั่ว                                          1 ช้อนโต๊ะ
- ผักรวม(ซอย/หั่น เป็นชิ้นเล็ก) ถั่วฝักยาว,กะหล่ำปรี,
ใบผักบุ้ง/ยอดผักอ่อนชนิดใบเขียว,แครอท,ตะไคร้,
ถั่วงอก (อย่างละประมาณครึ่งชอนชา ยกเว้นถั่วงอกใส่เยอะหน่อย)
-หมี่เส้นเล็กผัด ใส่น้ำปลาน้ำตาลเล็กน้อยใส่สีผสมอาหารสีส้ม/ชมพู (ตัวหมี่เส้นไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้ามีรสชาติข้าวยำจะอร่อยมากขึ้น)
เวลาทาน ปรุงรสด้วย พริกป่นแห้งกับพริกไทยเล็กน้อย ทานคู่กับ ไข่ต้ม,ข้าวเกรียบ,ก้านผักบุ้งที่ไม่ได้ไช้หั่นหรือซอย,แตงกวา,ถั่วฝักยาว

 (ข้าวเกรียบที่ไช้ทานคู่กับข้าวยำ ราคาขายแผ่นละบาท ราคาซื้อแบบดิบยังไม่ทอด ไม่เกิน 50 บาท ร้านข้าวเกรียบที่ขึ้นชื่อต้องร้าน คุณริส ยะลา 0808735506 ทางร้านเขามีการคัดเลือกข้าวเกรียบสำหรับข้าวยำด้วย)


(ปลาป่นคั่ว ราคาก.ก.70-120 แล้วแต่การขึ้นลงของราคาปลาที่ไช้คั่ว)

(ข้าวยำแบบร้านหรูจานละ 35-150 บาท)

(ข้าวยำข้างทางหรือตลาดนัด 10-20/ไม่รวมข้าวเกรียบและไข่ต้ม)

(บูดูข้าวยำ น้ำบูดูมีหลายชนิดชนิดที่ไช้ทำข้าวยำคือบูดูข้าวยำ ราคาลิตรละ 50 - 100 บาท)

อุปกรณ์เเละเครื่องข้าวยำต่างๆท่านสามารถสั่งซื้อโดยตรงจาก ร้านคุณริส 0808735506 หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วไปใกล้บ้านท่าน 

ขอไห้โชคดีกับการเริ่มต้นครับ

(ขอขอบคุณ ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แลกเปลี่ยน และ เสนอแนะวิธีการของคุณ