วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ร้าน ลูกชิ้นปิ้ง (น้ำจิ้มสูตรเด็ด)

ลูกชิ้นปิ้ง,สูตร,น้ำจิ้มลูกชิ้น,เปิดร้านลูกชิ้นง่ายๆ,ต้นทุนต่ำ,ไอเดีย ร้านลูกชิ้นปิ้ง


ร้าน ลูกชิ้นปิ้ง


อีกหนึ่งอาชีพที่จะนำเสนอในวันนี้คือ "ลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มสูตรเด็ด"

“น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรเด็ด” นั้นมีหลายสูตร ส่วนผสมและวิธีทำอาจมีความคล้ายกันก็จริง แต่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดที่รสชาติและความเหนียวข้นของน้ำจิ้ม(ที่เป็นจุดเด่นและจุดขาย)

และเคล็ดลับในการทำน้ำจิ้มให้มีรสอร่อย เพื่อขายคู่กับลูกชิ้นปิ้งนั้น
นอกจากเครื่องปรุงหรือส่วนผสมที่ลงตัวแล้ว
ขั้นตอนการเคี่ยวน้ำตาลก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ควรเคี่ยวด้วยไฟปานกลางเพื่อให้ได้น้ำจิ้มที่มีรสชาติกลมกล่อม

ไม่ควรไช้ไฟแรงน่ะครับเพราะมันจะทำให้การเคี่ยวส่วนผสมคล้ายๆกับวิธีการต้ม ทำให้น้ำตาลละลายซะก่อนที่จะผ่านการเคี่ยว ซึ่งรสชาติจะไม่กลอมกล่อมน่ะครับ

ส่วนสูตรในการปรุงน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรเด็ดวันนี้มี 2 สูตรที่นำมาฝากกันครับ คือสูตรสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสเผ็ดมาก และสูตรสำหรับคนทานเผ็ดน้อย หรือ ไม่ทานเผ็ด มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด


ลักษณะการขาย : ไม้ละ 5 /10/ 15/ 20/ 25/ 30 (แล้วแต่ชนิดของลูกชิ้น)

การลงทุน : ไม่เกิน 15,000 บาท  ยอดขาย  1,500 - 5,900 / วัน (ขึ้นอยู่กับทำเลการขาย)

ทำเลการขาย : ตลาดนัด,เขตชุมชน,สถานที่ท่องเที่ยว,งานต่างๆ,(ขายได้เกือบทุกที่)

สูตร : 


ส่วนผสมในการทำน้ำจิ้ม

1. กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 g.
2. พริกชี้ฟ้าแดงสด 500 g.
3. มะเขือเทศ 500 g.
4. มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 g. หรืออาจมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม(เพิ่มลดตามความเหมาะสม)
5. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปีบ 700 g.
7. น้ำตาลทราย 400 g.
8. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. นำมะขามเปียกแช่น้ำ จากนั้นเอาเม็ดมะขามออกคั้นเอาแต่น้ำกับเนื้อมะขามเข้มข้นเท่านั้น แล้วนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด

2. ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อ เอาไปเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง แล้วรอจนน้ำตาลละลาย 

3. เอา กระเทียม พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ(ล้างสะอาด) น้ำมะขามเปียก ใส่เข้าไปในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าเพิ่มเล็กน้อย ปั่นจนละเอียดตามที่ต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ลงหม้อน้ำเชื่อม เติมเกลือ (ลองชิมดูว่าได้ที่หรือยัง เพิ่ม/ลด เครื่องปรุงตามชอบ)

แล้วเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟปานกลาง จนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นแล้วเอาเข้าไปเก็บในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ขาย ได้หลายวันเลยครับ 

สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง

น้ำจิ้มสูตรเด็ดนี้ท่านสามารถ เพิ่ม/ลด ส่วนผสมได้เพิ่มเติมตามความชอบ เพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกปาก การทำน้ำจิ้มลูกชิ้นเพื่อขายลูกชิ้นปิ้ง 

ควรทำอย่างน้อย 3 สูตร คือสูตรเผ็ดมาก และ เผ็ดน้อย และทำน้ำจิ้มสำหรับเด็กโดยไม่ใส่พริกด้วย กินกับผักสดๆจำพวก กะหล่ำ จะอร่อยยิ่งขึ้นมากเลยครบ



ขอให้โชคดีกับการเริ่มต้นครับ

(ขอขอบคุณ ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แลกเปลี่ยน และ เสนอแนะวิธีการของคุณ