ปลาหมึกย่าง จิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด เมนูยอดฮิตของคนทำงาน,นักเรียน,ตลอดจนผู้บริโภคหลากหลาย ที่มีร้านขายอยู่ตามชายหาดและตลาดนัดทั่วไป ในตัวเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งคงไม่ไช่ปัญหาในการ 'หาซื้อมาทาน' แต่ไม่ไช่ทุกที่ จะมีขายซึ่งจริงๆแล้ว ไม่ไช่เรื่องง่ายเลย ที่คอซีฟู๊ดจะตามหาซื้อปลาหมึกย่างรสเด็ด มาทานอย่างเอร็ดอร่อย ดังนั้นวันนี้ผมจึงขอนำเสนอ สูตรปลาหมึกย่างรสเด็ด จากชาวประมงภาคใต้ ต้นตำหรับซีฟู๊ดตัวยงเพื่อไห้ท่านผู้อ่านที่สนใจร้านค้ารูปแบบดังกล่าว นำไปเป็นข้อมูลประกอปการตัดสินใจ
ลักษณะการขาย : แผงตลาดนัดทั่วไป,รถเข็น,ซาเล้ง,โต๊ะเดี่ยว/ราคาขาย 10,15,20,25(แล้วแต่ไซต์ของปลาหมึก)
กางลงทุน : ลงทุนแรกเริ่มแค่ 3,900 บาท พร้อมขาย! (กรณีโต๊ะเดี่ยว)
- โต๊ะพับ ตัวละ 750 บาท (พยายามหาซื้อจากผู้ผลิตจะได้ราคาที่ถูกลง)
- ร่มใหญ่ชนิดที่ไช้กางในตลาดนัด คันละ 950 บาท (ร้านขายอุปกรณ์ทั่วไป)
- ผ้าปูโต๊ะ(ผืนขนาดปานกลางพอดีโต๊ะ) ผืนละ 170 บาท
- เตาปิ้งลูกชิ้น 380/450/530 บาท (แล้วแต่ขนาดเตาที่ไช้)
- ไม้เสียบลูกชิ้นเบอร์ 8ถุงละ 25 บาท
- ปลาหมึกกล้วย/ปลาหมึกไข่ กิโลละ 80 - 220 (แล้วแต่ฤดู)
- อุปกรณ์เสริม เช่น ชุดพลาสติก ภาชนะต่างๆ ประมาณ 1200
- เครื่องเทศ (ระบุยากแล้วแต่จำนวนการไช้)
ยอดขายเฉลี่ย วันละ 2,000 - 5,000 (แล้วแต่ทำเล)
ทำเลการขาย : เขตชุมชน,ตลาดนัด,สถานที่ท่องเที่ยว,ย่านอาหาร
สูตร : 2 ส่วน
ส่วนแรก หมักปลาหมึก
- ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนช้อนชา
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
[ ขั้นตอนการหมัก ] : นำเครื่องเทศและซอนผสมใส่ภาชนะที่เตรียมไว้แลใส่ปลาหมึกที่ผ่าเขี้ยวออก ล้างน้ำสะอาดแล้วใส่ลงไป คลุกเคล้าไห้เข้ากัน แล้ว เก็บในในตู้เย็น 2 ชั่วโมง
ส่วนที่สอง น้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูเขียว 15 เม็ด
- พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- ใบโหรพา 2 ใบ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระทียมดอง 2 ช้อนชา
- บีบน้ำมะนาว 2 ลูก
[ ขั้นตอนการหมัก ] : ใส่ทุกอย่างรวมกัน ยกเว้น มะนาว ตำไห้ละเอียด แล้วค่อยบีบมานาวคลุกเคล้าไห้เข้ากัน
(ไช้ครกตำ หรือ ปั่นกับเครื่องปั่นก็ได้ แต่ไช้ครกตำได้รสชาติอร่อยกว่า)
ขอไห้โชคดีกับการเริ่มต้นครับ
(ขอขอบคุณ ภาพประกอบ จากอินเตอร์เน็ต)
1บทความที่ทำเป็นอาชีพได้จริงครับ
ตอบลบ