วันจันทร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ร้าน ปลาหมึกย่าง เสียบไม้(ซีฟู๊ดรสเด็ด)!

ร้าน ปลาหมึกย่าง,ค้าขายตลาดนัด,ลงทุนน้อย กำไรงาม,อาชีพอิสระ,ไอเดียธุรกิจ

ร้าน ปลาหมึกย่าง (ซีฟู๊ดรสเด็ด)




                     
  ปลาหมึกย่าง จิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด เมนูยอดฮิตของคนทำงาน,นักเรียน,ตลอดจนผู้บริโภคหลากหลาย ที่มีร้านขายอยู่ตามชายหาดและตลาดนัดทั่วไป ในตัวเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งคงไม่ไช่ปัญหาในการ 'หาซื้อมาทาน' แต่ไม่ไช่ทุกที่ จะมีขายซึ่งจริงๆแล้ว ไม่ไช่เรื่องง่ายเลย ที่คอซีฟู๊ดจะตามหาซื้อปลาหมึกย่างรสเด็ด มาทานอย่างเอร็ดอร่อย ดังนั้นวันนี้ผมจึงขอนำเสนอ สูตรปลาหมึกย่างรสเด็ด จากชาวประมงภาคใต้ ต้นตำหรับซีฟู๊ดตัวยงเพื่อไห้ท่านผู้อ่านที่สนใจร้านค้ารูปแบบดังกล่าว นำไปเป็นข้อมูลประกอปการตัดสินใจ


ลักษณะการขาย : แผงตลาดนัดทั่วไป,รถเข็น,ซาเล้ง,โต๊ะเดี่ยว/ราคาขาย 10,15,20,25(แล้วแต่ไซต์ของปลาหมึก)

กางลงทุน : ลงทุนแรกเริ่มแค่ 3,900 บาท พร้อมขาย! (กรณีโต๊ะเดี่ยว)

                - โต๊ะพับ    ตัวละ  750 บาท (พยายามหาซื้อจากผู้ผลิตจะได้ราคาที่ถูกลง)

                - ร่มใหญ่ชนิดที่ไช้กางในตลาดนัด  คันละ 950 บาท (ร้านขายอุปกรณ์ทั่วไป)

                - ผ้าปูโต๊ะ(ผืนขนาดปานกลางพอดีโต๊ะ) ผืนละ 170 บาท

                - เตาปิ้งลูกชิ้น 380/450/530 บาท (แล้วแต่ขนาดเตาที่ไช้)

                - ไม้เสียบลูกชิ้นเบอร์ 8ถุงละ 25 บาท

                - ปลาหมึกกล้วย/ปลาหมึกไข่  กิโลละ 80 - 220 (แล้วแต่ฤดู)

                - อุปกรณ์เสริม เช่น ชุดพลาสติก ภาชนะต่างๆ ประมาณ 1200

                - เครื่องเทศ  (ระบุยากแล้วแต่จำนวนการไช้)

                ยอดขายเฉลี่ย วันละ 2,000 - 5,000 (แล้วแต่ทำเล)

ทำเลการขาย : เขตชุมชน,ตลาดนัด,สถานที่ท่องเที่ยว,ย่านอาหาร

สูตร : 2 ส่วน

ส่วนแรก หมักปลาหมึก

- ปลาหมึก 2 กิโล
- ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนช้อนชา
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

 [ ขั้นตอนการหมัก ]  : นำเครื่องเทศและซอนผสมใส่ภาชนะที่เตรียมไว้แลใส่ปลาหมึกที่ผ่าเขี้ยวออก ล้างน้ำสะอาดแล้วใส่ลงไป คลุกเคล้าไห้เข้ากัน แล้ว เก็บในในตู้เย็น 2 ชั่วโมง

ส่วนที่สอง น้ำจิ้ม


- พริกขี้หนูเขียว 15 เม็ด
- พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- ใบโหรพา 2 ใบ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำกระทียมดอง 2 ช้อนชา
- บีบน้ำมะนาว 2 ลูก

 [ ขั้นตอนการหมัก ] : ใส่ทุกอย่างรวมกัน ยกเว้น มะนาว ตำไห้ละเอียด แล้วค่อยบีบมานาวคลุกเคล้าไห้เข้ากัน
(ไช้ครกตำ หรือ ปั่นกับเครื่องปั่นก็ได้ แต่ไช้ครกตำได้รสชาติอร่อยกว่า)




ขอไห้โชคดีกับการเริ่มต้นครับ


(ขอขอบคุณ ภาพประกอบ จากอินเตอร์เน็ต)





1 ความคิดเห็น:

แลกเปลี่ยน และ เสนอแนะวิธีการของคุณ